Ngành Luật Kinh Tế là gì ? Học Luật Kinh tế ra trường làm gì ?

Ngành Luật Kinh Tế là gì ? Học Luật Kinh tế ra trường làm gì ?

I. Tìm hiểu về ngành Luật Kinh Tế

Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 150 của WTO

Vào ngày 7/11 (giờ Thụy Sĩ, tức 17h chiều giờ Việt Nam), lễ kết nạp Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của WTO bắt đầu. Sau tiếng gõ búa của ngài Chủ tịch Đại hội đồng WTO, phiên họp đặc biệt mang tính quan trọng và lịch sử này đối với Việt Nam chính thức bắt đầu diễn ra.

Toàn bộ nội dung các cam kết của Việt Nam với WTO bao gồm: Báo cáo của Ban Công tác; Biểu cam kết về hàng hóa;  Biểu cam kết về dịch vụ. Các doanh nghiệp, đối tượng quan tâm có thể tham khảo hoặc tải về từ trang web của Bộ Thương mại. Riêng bản tiếng Việt, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính, Bộ Thương mại tổ chức họp báo và công bố toàn văn các cam kết về thuế quan, dịch vụ, các cam kết đa phương bằng tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng trước ngày 15/11/2006.

Ngành luật kinh tế phát triển khi việt nam gia nhập WTO
Ngành luật kinh tế phát triển khi việt nam gia nhập WTO

Mảnh đất màu mỡ cho những ai đam mê theo đuổi nhóm ngành Luật

Việt Nam chính thức gia nhập tổ chức Thương mại thế giới (WTO) qua đó sẽ mang đến nhiều cơ hội cũng như thách thức cho các doanh nghiệp. Đây chính là “mảnh đất màu mỡ” cho những ai đam mê theo đuổi nhóm ngành Luật, đặc biệt là Luật kinh tế nhằm phục vụ cũng như tham gia vào bộ máy hoạt động của doanh nghiệp. Xuất phát từ nhu cầu này, nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Luật kinh tế sẽ luôn là đối tượng “săn đón” của các nhà tuyển dụng.

Vậy ngành Luật kinh tế là gì ?

Luật kinh tế là một bộ phận của pháp luật về kinh tế, là hệ thống các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành để điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tổ chức và quản lý kinh tế của nhà nước và trong quá trình sản xuất kinh doanh giữa các chủ thể kinh doanh với nhau.

tìm hiểu thêm về pháp luật kinh tế
Tìm hiểu thêm về pháp luật kinh tế

Tìm hiểu thêm về pháp luật kinh tế

Pháp luật kinh tế là một hỗn hợp các quy phạm pháp luật thuộc nhiều ngành luật khác nhau liên quan đến toàn bộ đời sống kinh tế trong xã hội. Pháp luật kinh tế bao gồm các quy phạm pháp luật của các ngành luật có đối tượng điều chỉnh là các quan hệ kinh tế liên quan chặt chẽ với nhau trong quá trình tổ chức, quản lý kinh tế và các hoạt động kinh doanh. Pháp luật kinh tế bao gồm các ngành Luật sau: Luật kinh tế, Luật tài chính – ngân hàng,  Luật lao động, Luật đất đai và môi trường.

II. Học ngành Luật kinh tế ra trường làm gì ?

Nhu cầu nhân lực lớn, vừa học vừa trực tiếp tham gia tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp (DN), chưa tốt nghiệp đã được DN mời làm việc,… đã khiến Luật kinh tế luôn nằm trong nhóm ngành “hút” thí sinh nhất vào mỗi mùa tuyển sinh.

Nguồn nhân lực ngành Luật kinh tế khi ra trường cũng có thể đảm nhận công việc tại nhiều cơ quan, tổ chức như: thanh tra chuyên ngành tại các cơ quan quản lý hành chính nhà nước như: Ủy ban nhân dân, các sở, ban, ngành (Sở Tài chính, Sở Giáo dục, Sở Tư pháp, Sở Kế hoạch và Đầu tư,…), trong các cơ quan tư pháp (tòa án, viện kiểm sát,…), cảnh sát kinh tế, luật sư, tư vấn viên, giám định viên, công chứng viên, chấp hành viên, nhà tư vấn tại các doanh nghiệp, trọng tài thương mại,…

Comments

comments

comments