Đào tạo chứng chỉ cấp dưỡng tại Thủ Đức – Bình Thạnh – TPHCM năm 2016

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHỨNG CHỈ CẤP DƯỠNG TẠI TPHCM

Khóa học chứng chỉ cấp dưỡng mầm non nhằm giúp cho học viên nắm bắt các trang thiết bị trong nhà bếp an toàn và hiệu quả nhất, xây dựng được thực đơn cho trẻ nhằm đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ và nắm bắt nhiều yếu tố khác.

lớp học chứng chỉ cấp dưỡng
Lớp học chứng chỉ cấp dưỡng tại Thủ Đức – Bình Thạnh

Đối tượng tuyển sinh:
+ Là nhân viên hiện đang làm cấp dưỡng tại các trường mẫu giáo mầm non, tiểu học, trung học cơ sở…Có trình độ tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên. Đều học được khóa học chứng chỉ cấp dưỡng mầm non.

+ Học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên có nguyện vọng làm nghề cấp dưỡng trong các trường mẫu giáo, mầm non, tiểu học, trung học cơ sở cũng đăng ký được khóa học chứng chỉ cấp dưỡng mầm non.
Mục tiêu đào tạo:
+ Mục tiêu chung: Chương trình đào tạo khóa học cấp dưỡng mầm non tại HCM cho trường mầm non giúp người học lĩnh hội được những kiến thức cơ bản về xây dựng, lựa chọn và phối hợp thực phẩm theo thực đơn, khẩu phần khoa học, hợp lý. Làm việc thành thạo ở các khâu ở các khâu trong quy trình bếp 1 chiều theo đúng yêu cầu về vệ sinh an toàn và chế biến được các món ăn theo khẩu phần thực đơn của học sinh trường bán trú.

+ Cung cấp cho học viên nắm bắt được các loại trang thiết bị sử dụng trong nhà bếp và phương pháp an toàn vệ sinh trong nhà bếp
+ Nâng cao khả năng nhận biết và chủ động phòng tránh một số bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp, tiêu hóa cho trẻ mầm non.
+ Xác định nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em và từ đó xây dựng thực đơn đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ mầm non.
+ Thực hiện được các công việc: Lập kế hoạch và xây dựng khẩu phần ăn cho trẻ em một cách khoa học. Nắm vững các nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm, gia vị và các kỹ thuật chế biến một số món ăn cho trẻ mầm non.
Mục tiêu đào tạo của khóa học chứng chỉ cấp dưỡng mầm non:
+ Trang thiết bị và vệ sinh an toàn trong nhà bếp

+ Phòng bệnh và đảm bảo an toàn cho trẻ
+ Nhu cầu dinh dưỡng trẻ mầm non
+ Vệ sinh an toàn thực phẩm
+ Sơ chế nguyên liệu động thực vật, gia vị và các kỹ thuật phối hợp
+ Phương pháp xây dựng khẩu phần thực đơn cho trẻ mầm non
+ Kỹ thuật chế biến một số món ăn cho trẻ mầm non.

Thời gian và học phí:
+ Trình độ: Sơ cấp

+ Thời gian đào tạo: Sau khi hoàn thành khóa học.
+ Học phí: 1.500.000đ/khóa.
Quyền lợi học viên:
+ Được học tập trong môi trường năng động, thân thiện.

+ Được tạo điều kiện học tập lý thuyết kết hợp với thực hành thực tế, giúp nâng cao năng lực làm việc và kịp thời khắc phục những khó khăn mắc phải của người học.
+ Kết thúc khóa học, học viên đủ điều kiện tốt nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ cấp dưỡng mầm non hệ sơ cấp bảo mẫu mầm non theo quy định của sở giáo dục TP. Hồ Chí Minh
Hồ sơ nhập học chứng chỉ cấp dưỡng mầm non:
+ Phiếu đăng ký học nghề (theo mẫu )

+ Lý lịch (theo mẫu- có xác nhận của địa phương hoặc cơ quan làm việc)
+ Bản sao chứng thực bằng TN THCS/THPT/TC-CĐ-ĐH
+ 2 ảnh 3×4 (ảnh chụp không quá 6 tháng)

dang-ky-hoc

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH MIỀN NAM

Giới thiệu sơ lược: "VĂN PHÒNG TUYỂN SINH MIỀN NAM" là một tổ hợp công nghệ giáo dục với sứ mệnh hỗ trợ tuyển sinh cho 25 trường Trung cấp; Cao đẳng; Đại học tại khu vực phía Nam (Bình Định trở về Cà Mau) và Tây Nguyên.

**Địa chỉ:

- Tại TPHCM:

+ Q.Thủ Đức: Số 20, Đường Phạm Văn Đồng, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TPHCM.

+ Q.Phú Nhuận: 185 - 187 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM.

+ Q.Bình Tân: Số 1, Đường số 3, Khu Dân Cư Vĩnh Lộc, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM.

+ Q.Quận 10: Số 50A, Đường Thành Thái, Phường 12, Quận 10, TPHCM.

- Tại Bình Dương: TP. Thủ Dầu Một: Số 591, Đại lộ Bình Dương, Phường Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương.

- Tại Bà Rịa - Vũng Tàu: TP. Vũng Tàu: Số 22, L1, Bình Giã, Phường 10, TP. Vũng Tàu.

Ngoài ra, VĂN PHÒNG TUYỂN SINH MIỀN NAM còn cung cấp thông tin tuyển sinh về các lớp tại các tỉnh Phía Nam: Từ Bình Định trở về Cà Mau và các tỉnh Tây Nguyên. Các bạn ở các tỉnh liên hệ trực tiếp hoặc đăng ký để được hướng dẫn chi tiết nhất.

**Số điện thoại: 02862 744 313

**Hotline: 0121 480 9555 - 0987 477 848

**Zalo: 0987 477 848

**Thời gian tư vấn: Từ 8h đến 17h00 từ Thứ 2 đến Chủ Nhật.

**Ngoài thời gian tư vấn, các bạn vui lòng gửi thông tin qua tin nhắn Zalo hoặc tin nhắn SMS qua số điện thoại 0987 477 848 với cú pháp như sau: Họ và tên, Ngành học, SĐT để được tư vấn.

Các bạn đăng ký trực tuyến để được tư vấn miễn phí và chính xác nhất
bằng cách điền vào form dưới đây.

đăng-ký-học-trung-cấp-tiểu-học

BÀI TOÁN THIẾU GIÁO VIÊN CẤP DƯỠNG

Mặc dù giữ vai trò quan trọng trong việc quyết định sức khỏe, chất lượng bữa ăn ở trường cho học sinh, nhưng nhiều năm qua, nhân viên cấp dưỡng vẫn là nghề chưa được xã hội coi trọng. Với thu nhập bình quân chưa đến 5 triệu đồng/tháng, vị trí này đang khiến các trường lao đao trong việc tuyển dụng nhằm đảm bảo quy trình hoạt động. Vì sao như vậy?

Tuyển hoài vẫn thiếu

Mới đây, tại hội nghị sơ kết một năm thực hiện Đề án thí điểm nuôi giữ trẻ từ 6 – 18 tháng tuổi do Sở Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM tổ chức, đại diện Trường Mầm non quận Tân Bình cho biết, một trong những khó khăn đơn vị đang gặp phải là nhiều năm qua không tuyển được nhân viên cấp dưỡng. Vị này bày tỏ: “Những năm học trước, ngoài yêu cầu chế biến thực đơn cho trẻ bình thường, bộ phận cấp dưỡng phải làm thêm hai thực đơn cho trẻ béo phì và suy dinh dưỡng. Năm nay mở thêm lớp giữ trẻ 6 – 18 tháng tuổi, khối lượng công việc càng tăng lên trong khi cả trường chỉ có 5 nhân viên cấp dưỡng phục vụ hơn 780 suất ăn cho học sinh”. Đáp lại lo lắng này, bà Nguyễn Từ Dũ, Phó Trưởng phòng Giáo dục mầm non Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết, khi thực hiện đề án thí điểm giữ trẻ từ 6 – 18 tháng tuổi, việc chuẩn bị về mặt con người hết sức quan trọng. Do đó, đơn vị nào gặp khó khăn về nhân sự phải báo cáo ngay về sở để sớm có hướng giải quyết, tránh làm ảnh hưởng chất lượng chăm sóc trẻ.

công việc của cô cấp dưỡng - 2
Công việc của 1 cô giáo cấp dưỡng

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, đây cũng là tình trạng chung của nhiều trường mầm non trên địa bàn TPHCM. Phó hiệu trưởng một trường mầm non ở quận 3 bày tỏ: “Năm nào trường cũng thiếu nhân viên cấp dưỡng do đội ngũ này thường xuyên biến động. Chỉ những người lớn tuổi, hạn chế về bằng cấp mới bám trụ công việc này lâu, còn lại đa phần các cô đều xin vào đây làm một thời gian để tích lũy kinh nghiệm, khi bổ sung đầy đủ bằng cấp họ sẽ nghỉ việc tìm nơi khác thu nhập tốt hơn”. Bạn Nguyễn Hà Minh, cựu sinh viên Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM, cho biết, từng có 3 tháng làm cấp dưỡng ở trường mầm non. Minh kể, hồi mới ra trường do chưa có việc làm, kinh nghiệm còn ít nên xin tập sự tại một trường mầm non ở quận 6. Công việc tuy nhiều nhưng lương chỉ hơn 1,5 triệu đồng/tháng. Làm được thời gian ngắn Minh đã xin nghỉ việc, qua làm phụ bếp cho một nhà hàng ở quận 5, việc nhàn hơn mà thu nhập gần gấp đôi nơi cũ. Đây cũng chính là lý do khiến các trường lao đao vì thiếu nhân viên cấp dưỡng.

Mặc dù tại khoản 1, điều 6 của Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV do liên Bộ GD-ĐT và Nội vụ ban hành ngày 16-3-2015 quy định rõ, cứ 35 trẻ trong độ tuổi nhà trẻ hoặc 50 trẻ tuổi mẫu giáo, nhà trường được ký một hợp đồng lao động nhân viên nấu ăn (còn gọi là cấp dưỡng – PV). Song, trên thực tế quy định này rất khó thực hiện do không có nguồn tuyển, nếu tuyển được cũng khó giữ chân nhân viên.         

giáo viên cấp dưỡng tại tphcm
Giáo viên cấp dưỡng khi lên lớp

Quy định làm khó nhân viên

Cấp dưỡng ở trường mầm non đã vậy, đối với khối tiểu học tình hình cũng không khả quan hơn. Nguyên hiệu trưởng một trường tiểu học ở quận 1 cho biết, cấp dưỡng ở trường mầm non còn có việc làm trong hè (hiện nay, đa số trường mầm non đều mở lớp giữ trẻ trong dịp hè với mức thu học phí thỏa thuận với phụ huynh – PV) nhưng cấp dưỡng ở khối tiểu học chỉ làm việc 9 tháng/năm, 3 tháng học sinh được nghỉ hè các cô phải vất vả tìm việc khác. “Nhiều năm làm hiệu trưởng, tôi từng chứng kiến cảnh nhân viên của mình ban ngày đi làm cấp dưỡng, tối đến phục vụ ở quán ăn mới đủ tiền trang trải cuộc sống. Cứ sau mỗi dịp nghỉ hè lại có ít nhất 2 cô bỏ việc vì tìm được việc khác thu nhập cao hơn”, ông trăn trở. Tuy hiện nay chưa có báo cáo thống kê số lượng cấp dưỡng bỏ việc hàng năm ở các trường học, nhưng theo nhận xét của một chuyên viên phụ trách công tác bồi dưỡng của Sở GD-ĐT TP, mỗi năm đến đợt tập huấn lại thấy các trường gửi nhân viên mới đi học, nhiều trường hợp nhân viên đi học về được mấy tháng, khi Sở GD-ĐT xuống kiểm tra mới biết người đó đã nghỉ việc, còn người mới đang làm việc lại chưa qua tập huấn.

nghề cấp dưỡng

Mới đây, tại buổi làm việc giữa Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TPHCM với UBND quận 1, đại diện một trường tiểu học trên địa bàn quận 1 đã kiến nghị thành phố có chủ trương tăng thêm định biên đối với nhân viên cấp dưỡng, đồng thời có chế độ ký hợp đồng lao động 12 tháng/năm để giữ chân các cô yên tâm công tác. Bởi lẽ trước đây, các trường có thể linh động trích từ các khoản tiền tổ chức ăn sáng, tiền tăng ca ngày thứ bảy, giữ trẻ ngoài giờ, quỹ hội phụ huynh… để tăng thêm thu nhập cho cấp dưỡng, thì nay theo quy định mới của Bộ GD-ĐT, các đơn vị không được sử dụng nguồn thu từ quỹ phụ huynh để chi cho các hoạt động của nhà trường khiến thu nhập tăng thêm của đội ngũ này bị cắt giảm, đời sống các cô càng khó khăn hơn. Đầu năm học 2015-2016, sự việc một trường tiểu học ở quận 7 bị địa phương “tuýt còi” vì thu nhiều khoản cho quỹ phụ huynh, trong đó có khoản hỗ trợ cấp dưỡng, bảo mẫu 2 triệu đồng/tháng khiến không ít người “cười ra nước mắt”. Không biết đến khi nào cấp dưỡng mới có vị trí “chính danh” trong các trường mầm non, tiểu học hay ít ra có thể sống được bằng lương? Câu trả lời xin nhường lại cho các nhà quản lý.

TAG: lớp học chứng chỉ cấp dưỡng, lớp học chứng chỉ cấp dưỡng tại thủ đức, học chứng chỉ cấp dưỡng trường mầm non, học cấp tốc chứng chỉ cấp dưỡng, mua bằng chứng chỉ cấp dưỡng, bán chứng chỉ cấp dưỡng, học chứng chỉ cấp dưỡng nhanh nhất.

Comments

comments